Sách Văn Học
Con chim xanh biếc bay về, nơi đâu?

Con chim xanh biếc bay về, nơi đâu?

Con chim xanh biếc bay về, một tác phẩm mới từ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Không còn kể về những cô cậu tuổi học trò hồn nhiên, đây là khoảng trời của tâm hồn trưởng thành với bộn bề mưu sinh và vết sẹo còn đau giữa cuộc đời.

Con chim xanh biếc bay về, nơi đâu?

Lấy bối cảnh Sài Gòn, khu chợ và xóm lao động trong những tháng năm cũ, tác phẩm xoay quanh câu chuyện của Khuê, Sâm, Quyền và cả Tịnh nữa.

Khuê, một cô gái trẻ, mới tốt nghiệp đại học và giàu nghị lực với chiếc xe đạp thô sơ rong ruổi kiếm tiền. Định mệnh mang cô đến làm việc trong tiệm ăn của Sâm, chính là bạn Sẹo ngày xưa, nhưng cô không nhận ra anh. Đời đầy vết sẹo từ bi kịch gia đình và cuộc trốn chạy quá khứ đã tạo nên nhân vật Sâm, khắt khe, khó tính, nhưng sâu thẳm bên trong anh là trái tim ấm áp. Quyền và Tịnh cũng góp phần tạo nhiều tình huống bất ngờ, hiểu lầm làm diễn biến câu chuyện thêm màu sắc

Dẫu thành phố rộn ràng là thế, vẫn có nỗi cô đơn, chuyện tình cảm của Khuê và Sâm là đáp án cho câu hỏi “Con chim xanh biếc bay về, nơi đâu?”. Ngã rẽ số phận là do quyết định của bản thân mỗi người và hạnh phúc thực sự đang ở đâu giữa những ồn ào của phố thị.

 

Con chim xanh biếc bay về, nơi đâu
Con chim xanh biếc bay về, nơi đâu

 

Nghệ thuật trong Con chim xanh biếc bay về

Không gian chuyện khô nhưng mượt

Không phải những cánh đồng miền trung hay màu cúc vàng trong nắng, tác giả lựa chọn Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh là mảnh đất phía nam nơi tác giả đang sống và làm việc.

Tuy không thơ mộng nhưng Sài Gòn cũng gắn bó với nhiều thế hệ Việt Nam, họ là những con người từ tỉnh thành xa xôi đến và lập nghiệp. Và có người yêu mảnh đất này như quê hương thứ hai vì ở đây có những điều dễ mến mà chỉ riêng Sài Gòn có được. Văn hóa chợ đặc trưng đã được tái hiện rất thật và gần gũi trong tác phẩm

Cốt truyện khác biệt nhưng giữ được nét riêng vốn có

Con chim xanh biếc

Đậu hờ trên tay

Yêu anh đến thế

Mà thành mây bay …

Cách kể chuyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh làm say mê bạn đọc với những vần thơ trong veo, nhưng tinh tế. Lần này cũng vậy, là mối tình lặng im, ai cũng hiểu và “mình” cũng biết mà không dám thừa nhận. Dù bạn đang ở lứa tuổi nào, hãy thử một lần sống cùng Khuê, Sâm và các nhân vật khác trong tác phẩm này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *